WHAT IS HEALTHY LIFESTYLE?

Thường chúng ta chỉ tìm đến lối sống lành mạnh khi gặp vấn đề về sức khỏe. Phòng bệnh hơn chữa bệnh, vậy tại sao chúng ta không tự tập cho mình thói quen sống lành mạnh để làm cho cuộc sống của mình trở nên tốt hơn?

Việc xay dựng lối sống lành mạnh đem lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Đây cũng chính là điều mà Insalata luôn mong muốn lan tỏa đến mọi người, nâng cao nhận thức về sức khỏe cộng đồng.

 


"Healthy lifestyle" và tác động của lối sống lành mạnh đến sức khỏe?

WTO định nghĩa: "Sức khỏe là tình trạng hoàn toàn khỏe mạnh về tinh thần, thể chất và xã hội, không chỉ đơn thuần là không có bệnh tật". Tuy nhiên, mọi thứ tác động đến bạn đều để lại kết quả lên sức khỏe. Do đó, việc xây dựng lối sống lành mạnh chính là bảo vệ sức khỏe bản thân mình.

 

Những vấn đề gì cần được "refresh" để có được cuộc sống lành mạnh?


1. Ăn uống khoa học:

- Chúng ta có 1001 lý do để bỏ bữa ăn nhưng chỉ có 1 lý do duy nhất để lập lại trật tự ăn uống đó là vì sức khỏe. Hãy từ bỏ những thói quen xấu dù là nhỏ nhất nhé

- 2l nước một ngày có vẻ hơi khó nhưng nó giúp cung cấp đủ độ ẩm cho cơ thể, giúp hệ tiết niệu vận hành trơn tru. Hãy tập uống đủ nước, nhất là các bạn làm việc trong môi trường máy lạnh, da hay bị khô thì uống đủ nước sẽ giúp da đỡ bị mất nước, môi cũng đỡ khô nữa đó. Hiện nay có rất nhiều app để nhắc nhử chúng ta uống nước, các bạn hãy tham khảo nhé.

- Ăn uống có chọn lọc, không sử dụng những chất có cồn quá mức, giảm tiêu thụ đường vì đây là tác nhân gây lão hóa nhanh đó. Giảm muối trong thức ăn hàng ngày cũng là một hành động nhỏ để bảo vệ sức khỏe nhưng lợi ích lớn của việc cắt giảm này đem lại chính là ngăn ngừa cac bệnh lý về thận đó nha.

- Tăng cường chất xơ trong bữa ăn hằng ngày, để giúp cho hệ tiêu hóa được vận hành tốt hơn. Bên cạnh đó, các bạn nên bổ sung trái cây có nhiều Vitamin để tăng cường hệ miễn dịch mà không cần dùng thuốc.

- Tính toán lượng thức ăn mà cơ thể nạp và mỗi ngày cũng giúp giảm bứt áp lực làm việc cho hệ tiêu hóa bên trong. Chúng ta cần nghỉ ngơi, nội tạng cũng thế. Vào buổi tối đừng ăn qúa khuya để cơ thể có thể được nghỉ ngơi và phục hồi, tiếp tục "phục vụ" chúng ta vào ngày hôm sau nhé.

 

2. Duy trì sự dẻo dai của cơ thể

- Duy trì thói quen tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày để nâng cao sự dẻo dai của sức khỏe. Một vài bài tập nhẹ nhàng buổi sáng sẽ đánh bay cơn buồn ngủ, uể oải. Hãy kiên trì tập luyện vừa phải với quỹ thời gian bạn có để cảm nhận được sức bền của bản thân được cải thiện như thế nào nhé.

 

3. Ngủ đủ giấc

- Đối với người trưởng thành, việc ngủ 8 tiếng 1 ngày là cần thiết nhưng lại là điều xa xỉ với nhịp sống hiện nay. Khi bạn chìm vào giấc ngủ sâu, đây là lúc các cơ quan thần kinh trong cơ thể được nghỉ ngơi và phục hồi. Nếu bạn đang bí ý tưởng, hãy nhớ lại xem mình đã ngủ đủ giấc hay chưa nhé.

- Buổi trưa sau giờ ăn, bạn nên dành thời gian chượp mắt nghỉ ngơi 10-15 phút để có năng lượng làm việc buổi chiều nhé. Hồi phục luôn là việc quan trọng mà.

 

4. Yêu bản thân hơn

- Thực hiện khám định kỳ 6 tháng là điều bắt buộc để phát hiện sớm những bệnh nếu có, đôi khi chỉ cần nhanh 1 chút là có thể thay đổi cuộc đời theo một hướng tốt hơn đó. Bạn cũng nên tầm soát ung thư 3 năm một lần nếu có điều kiện nhé.

- Tự thưởng cho mình một chuyến đi du lịch để làm mới đầu óc, được học hỏi nhiều hơn. Không có gì đáng quý hơn sự trải nghiệm mà. Tuy nhiên, do Covid-19, việc đi lại gặp nhiều hạn chế, bạn có thể đi "du lịch" qua sách, hoặc qua những gói du lịch online nữa đó.

 

5. Tập quan sát và lắng nghe, không ngại giải bày

- Tập quan sát môi trường cũng giúp cho ta thấy được vẻ đẹp của những điều nhỏ nhất trong cuộc sống xung quanh mình. Thói quen này còn giúp cho bạn có được sự tinh tế trong suy nghĩ và hành động nữa nè.

- Thể hiện cảm xúc của mình không giấu kín chính là cách để nâng cao sức khỏe tinh thần. Nếu không đủ tin tưởng để tâm sự với người khác, hãy tập viết nhật ký để giải bày nỗi lòng bạn nhé.

 

6. Bài trừ Toxic

Tránh xa những mối quan hệ không lành mạnh, "có qua có lại mới toại lòng nhau". Nếu cảm thấy mình đang trong một mối quan hệ không có được lợi ích gì thì hãy mạnh dạn tránh xa để bảo vệ bản thân mình. Không ai được quyền làm cho bạn bị ảnh hưởng năng lượng tiêu cực.