Chỉ số GI là gì?

Việc ăn uống thiếu khoa học, không có chọn lọc tuy sẽ làm thỏa mãn vị giác trong khoảnh khắc đó nhưng về lâu dài, thói quen này sẽ chính là nguyên nhân của nhiều loại bệnh tật. Các loại bệnh như béo phì, tiểu đường, xơ vữa động mạch, mỡ trong máu, gan nhiễm mỡ, gout,...đều đến từ thói quen ăn uống thiếu khoa học và cũng là những bệnh có thể cải thiện nhờ việc áp dụng phương pháp ăn healthy.

Cơ chế ăn heathy có nhiều nguyên tắc. Tuy nhiên, một trong những nguyên tắc quan trọng nhất đó là không ăn những thức ăn có chỉ số đường máu cao. Vậy bạn đã biết gì về chỉ số đường máu trong thực phẩm và những vấn đề cơ bản xung quanh nó?


 

Chỉ số đường máu trong thực phẩm (GI) là gì?

- Chỉ số đường máu (𝘎𝘭𝘺𝘤𝘦𝘮𝘪𝘦 𝘐𝘯𝘥𝘦𝘹, 𝘷𝘪𝘦̂́𝘵 𝘵𝘢̆́𝘵 𝘭𝘢̀ 𝘎𝘐) dùng để xếp loại các thực phẩm có đường dựa trên hiệu quả phóng thích đường vào máu của chúng.

- Tốc độ phóng thích đường vào máu tối đa là 100

- Thực phẩm nào có chỉ số đường máu trên 70 (GI>70) được xếp vào nhóm cao. Chỉ số đường máu thấp (GI<55) và trung bình (GI=55-70).

- Cơ thể và Não cần được ở trạng thái ổn định. Chế độ ăn với các thực phẩm có chỉ số GI thấp sẽ giúp cơ thể hấp thu đường vào máu từ từ và làm gia tăng sự nhạy cảm của cơ thể với insulin. Điều này không chỉ có lợi cho bệnh đái tháo đường, mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như sức bền thể lực, giảm cholesterol máu, giảm đề kháng insulin, ngăn ngừa nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

- Tuy nhiên, không phải mọi thực phẩm GI thấp cũng tốt, chẳng hạn như các loại thực phẩm nhiều béo có khuynh hướng chỉ số đường máu thấp hơn những thực phẩm lành mạnh khác.

 

Các món có chỉ số đường huyết thấp: (Dưới 55):

- Rau có lượng carbohydrate thấp nên chúng không ảnh hưởng nhiều đến lượng đường trong máu của cơ thể sau khi ăn.

* Ví dụ: Bông cải xanh, bắp cải, xà lách, nấm, cà rốt: 10

Khoai lang (54), bưởi (25), lê (37), cam (44), đậu nành (14),...

 

Các món có chỉ số đường huyết trung bình (từ 55 – 70)

* Ví dụ: Gạo lứt (55), ngô (55), khoai sọ (57), củ dền (64)

Dứa (66), củ cải đỏ (64), Dưa gang (65), mật ong (58).

Nhóm thực phẩm này sẽ chuyển hóa thành đường với tốc độ vừa phải. 

Các món có chỉ số đường huyết cao (từ 70-100)

* Ví dụ: Dưa hấu (72), Bí ngô (75), Dưa vàng (91), Kem (61)

Đường cát (80), bánh quy với công thức bình thường (75),

Gạo trắng (88).

Nhóm thực phẩm này sẽ chuyển hóa thành đường với tốc độ rất nhanh.

 

Một số lưu ý khi tính toán chỉ số đường huyết dung nạp vào cơ thể.

- Chúng ta không hoàn toàn dựa vào chỉ số GI để tính toán thức ăn dung nap vào cơ thể. Tùy vào tình trạng sức khỏe mỗi người, chúng ta còn phải tính Kcal nạp vào vì mỗi thực phẩm đều cung cấp những chất khác nhau cho cơ thể.

- Vì vậy, đối với thực đơn tuần của Insalata, các loại thực phẩm như cơm trăng đều được chuyển thành cơm gạo lứt; đường cát được chuyển thành mật ong Đắklăk; dầu/mỡ bình thường được chuyển thành dầu Olive;,...để bảo đảm lượng đường dung nạp ở mức vừa phải cho khách hàng.

- Ngoài ra, với thực đơn tuần. Insalata còn tính toán kcal thật kỹ, lượng kcal nạp vào trong một ngày vừa đủ với một người trưởng thành. Do đó, các bạn nếu có nhu cầu riêng thì hãy lưu ý Insalata, đừng ngại chat để được tư vấn nhé.

-------------------------------

📌 Online or At Restaurant:

📌 71/17 Cô Bắc, Cô Giang, Quận 1

☎ Hotline: 0903 009 066

🌏 Website: www.insalatavn.com

📣 Facebook: Insalata Vietnam

📣 Foody/Grabfood: Insalata